ดูสินค้าในตะกร้า    แจ้งการชำระเงินออนไลน์   
HG Build Fighters
Valvrave
 FAQs

กันพลาหรือพลาโม่ มันคืออะไร

กันพลา (Gunpla) ย่อมาจาก Gundam Plastic Model
บางคนเรียก พลาโม่ (Plamo) ย่อมาจาก Plastic Model ก็เข้าใจค่ะ
 
กันพลา ของแท้ดูอย่างไร

"BANDAI" ถ้ามี ตรานี้ที่มุมของกล่อง แปลว่าแท้แน่นอน ซื้อกับ Play2Anime ก็แท้ 100% ค่ะ :)
*** ระวังบางทีมีพ่อค้าหัวขี้โกงเอา ตรามาติดทับเองต้องระวังนะคะ ***

ดูรูปตัวอย่าง ของ ปลอมที่ด้านล่างได้เลยค่ะ คุณภาพของแท้ กับ ของปลอม(บางท่านเรียกว่า โมจีน) ต่างกัน อย่างมาก ไม่เชื่อลองซื้อมาประกอบดู แล้วจะร้อง :(


 

การเลือกซื้อกันพลา

นอกจากสังเกตุว่าแท้แล้วสิ่งที่ต้องคำนึงถึงมีดังต่อไปนี้ค่ะ

1.       ใช่รุ่นที่ต้องการหรือไม่ เนื่องจาก Gunpla มีหลาย Version หลายเกรด ซึ่งทำให้มือใหม่ หรือ พ่อแม่ หรือ ผู้ใหญ่ ที่จะซื้อเป็นของขวัญสับสนง่าย ยกตัวอย่างเช่น Gundam 00, Gundam Exia มีหลากหลาย Version ทั้งที่เป็นเกรด HG, MG เพราะอย่างนี้จึงต้องตรวจสอบ รุ่น และ เกรด ให้ดีก่อนซื้อนะคะ ดูรายละเอียดของเกรดได้ที่ด้านล่างค่ะ
2.       Part ครบหรือไม่ ไม่ต้องอายนะคะ เปิดกล่องนับเลย นับให้ครบทุกแผงนะคะ แล้วให้เปิดคู่มือที่อยู่ในกล่อง นับจากที่เขาพิมพ์ในคู่มือเลยว่าครบมั๊ย เพื่อความ sure ค่ะ บาง Part อาจมีสองแผงซึ่งจะมีเลข 2 อยู่ด้านบน ดูดีๆนะคะ ถ้าเป็นอย่างนี้ต้องนับ 2 ดูตัวอย่างจากรูปด้านล่างได้เลยค่ะ อ้อบางทีเขาใส่คู่มือผิดมาก็ตรวจได้จากตอนนี้แหละค่ะ (ส่วนตัวคุณ Hyoga เขาไม่เคยเจอผิดนะคะ แต่ก็ตรวจตลอดกันไว้ก่อนไม่เสียเวลาด้วย)

3.       ดูสีและความเรียบร้อย : ตอนที่นับ Part ก็ดูสีและความเรีบยร้อยไปในตัว บางทีอาจสีไม่สม่ำเสมอ มีชิ้นที่หลุดจากแผงหรือไม่ มีลอยฉีดพลาสติกไม่ดีหรือไม่ ของแท้ไม่น่ามีปัญหานะคะ คุณ Hyoga เอง ก็ไม่เคยเจอเพี้ยนนะคะ แต่เพื่อนเค้าบอกว่ามี

แค่นี้ก็พอเพียงแล้วค่ะสำหรับมือใหม่
 
 
เกรดและอัตราส่วนของกันพลา

กันพลามีมากมายหลายเกรด ศึกษาให้ดีก่อนซื้อนะคะ แต่ละเกรด ไม่จำเป็นต้องมีอัตราส่วน
(ขนาด) เดียวกันเสมอไปนะคะโดยเฉพาะ HG มีหลายขนาดเลยแหละ
 
อัตรส่วนของกันพลา 
1.       1/200 ตัวเล็กสุด
2.       1/144 เป็นขนาดมาตราฐาน สูงประมาณ 12 - 15 เซ็นค่ะ
3.       1/100 เป็นขนาดใหญ่กำลังดี สูงประมาณ 15 - 20 เซ็นค่ะ
4.       1/60 ขนาดใหญ่ขึ้นมากค่ะ ควรมีตู้เก็บพ้นมือผู้ไม่พึงประสงค์ เพราะมีขนาดค่อนข้างใหญ่และมักจะแพง ถ้าตกชิ้นส่วนแตกกระจาย หักเสียหาย แล้วจะเศร้า
จริงๆยังมี สัดส่วนอื่นๆ เช่น 1/48 แต่ขอกล่าวแค่นี้ก่อนแล้วกันนะคะ

เกรดของกันพลา
1. Speed Grade (SG) ตัวเล็ก ชิ้นส่วนมีสีให้แล้วบางชิ้น ต่อง่าย ไม่ยุ่งยาก
2. First Gade (FG) สีน้อย บางทีทั้งตัวเดียวมีแค่สองสี ชิ้นส่วนก็น้อย ขยับได้น้อยถึงไม่ได้เลย ซื้อไปเล่นเอามันส์ หรือ ลองดูก็ได้นะคะ
3. High Grade (HG) เป็นเกรดมาตราฐานค่ะ พลาสติกดีกว่า 2 เกรดแรก มีหลายขนาด และหลาย series ย่อย เช่น High Grade Universal Century (HGUC), High Grade 1/100, High Grade Gundam 00 และอื่นๆ อีกมากมาย ถ้าเล่นเกรดนี้ต้องมี side cutter แล้วนะคะ เกรดต่ำกว่านี้ ลูกเพื่อนที่ office ยังเอากรรไกรตัดชิ้นส่วนจากแผงได้อยู่ ถ้าเกรดนี้ใช้กรรไกรพังแน่รับรองได้ร้องไห้เสียดายเงินเพราะทำพังแน่ค่ะ คุณ Hyoga เขาโดนมาแล้วตอนต่อตัวแรก งกไม่ยอมซื้อ side cutter เลยเสียน้อยเสียยากเสียมากเสียง่าย ตัดจนพังแถมสุดท้ายต้องไปซื้อใหม่ แถมต้องซื้อ side cutter อยู่ดี ดูข้อมูล side cutter ข้างล่างได้ค่ะ
4. Master Grade(MG) ส่วนใหญ่มีมีอัตราส่วน 1/100 อันนี้ส่วนตัวคุณ Hyoga ชอบมากเพราะขนาดพอดีสมส่วน พลาสติกอย่างดี สีสวยและถูกต้อง โครงสร้างแข็งแรง มีโครงด้านในเป็นแกนด้วย แต่อย่างว่าดีกว่า HG ก็แพงกว่าคะ มือใหม่ควรเลี่ยงก่อนนะคะ ไปหัดประกอบ SD, HG หรือ Keroro ก่อนจะดีกว่า ตัวหม่วยเองก็เริ่มจาก Keroro ค่ะ
5. Perfect Grade(PG) สวยสุดๆ รายละเอียดเยี่ยมยอด (คนออกแบบเทพสุดๆ) ชิ้นส่วนเป็น 1000 มือใหม่ต้องเลี่ยงค่ะอย่าฝืนเดี๋ยวจะเสียใจ
6. Super Deformed (SD) มีหลายคนเรียก SD แต่มักจะไม่รู้ว่าย่อมาจากอะไร คำเต็มก็คือ Super Deformed ค่ะ แปลว่า ทำให้ผิดแปลกออกไปแบบสุดๆ พวกนี้จึงออกมาน่ารัก ป้อมๆ อ้วนๆ แนะนำสำหรับเด็ก มือใหม่ และ ผู้หญิงค่ะ ลูกๆเพื่อนที่ office เก่า ใช้กรรไกรตัดชิ้นส่วนแทน side cutter ก็พอทนค่ะ
 
แนะนำอุปกรณ์สำหรับมือใหม่และอุปกรณ์พื้นฐาน
 
1.       Side Cutter ใช้ตัดชิ้นส่วนออกจากแผง ส่วนใหญ่เรียกว่าคีมตัดเพราะหน้าตาคล้ายคีม แต่คุณ Hyoga เขาชอบเรียก side cutter เนื่องจากมันเอาไว้ตัด (ส่วนตัวไปนิดขอโทษนะคะ) เป็นอุปกรณ์มาตราฐานสำหรับคนที่รักจะประกอบ ต้องมีเลยค่ะ อย่างอื่นไม่มีไม่เป็นไร เจ้านี่ขาดไม่ได้ อย่าไปใช้แบบที่ตัดเหล็กหรือสายไฟมาใช้แทนนะค่ะ เดี๋ยวไม่สวย (แต่ถ้าคิดว่าขั้นเทพแล้วจะลองดูก็ได้นะคะ) ใช้ได้นานพอควร ไม่ต้องใช้ของ Tamiya แท้ก็ได้ มือใหม่ใช้ที่ผลิตในไทย ก็ OK ของไทยอันละประมาณ 300 บาท
2.       แหนบ เอาไว้คีบชิ้นส่วนเล็กๆ หรือ ติดสติ๊กเกอร์ต่าง ใช้ของถูกก็ได้ค่ะหนีบได้เป็นใช้ได้
3.       คัตเตอร์หรือมีดปากกา เอาไว้ตัดเศษ แผงที่ติดมากับชิ้นส่วน อันนี้แล้วแต่ชอบนะคะ ถ้าไม่มีคัตเตอร์หรือมีดปากกาใช้ side cutter เล็มๆ เอาก็พอทน
4.       ตะไบหรือกระดาษทรายเบอร์ 400 เป็นอย่างต่ำ หาซื้อได้จากโฮมโปรก็ได้นะจ๊ะ เอาไว้ขัดขอบชิ้นงานค่ะ
5.       ปากกาตัดเส้น เอาไว้เน้นเส้นค่ะ เน้นแล้วสวยขึ้นมากมาย
6.       สี Marker เป็นการลงสีแบบง่ายๆ เอาพู่กันเล็กมาป้ายแล้วไปทาที่ตัวงานในพื้นที่เล็กก็ได้ สี Market ขายแยกหรือเป็นชุดก็มี ซื้อเป็นชุดจะถูกกว่าเล็กน้อย คุณ Hyoga เองแรกๆก็ใช้ไอ้นี้แหละค่ะทำสี เนื่องจากเขาไม่ค่อยมีฝีมือด้านศิลปะสักเท่าใด แต่เขาแนะนำได้นะคะ ประเภทรู้ว่าทำยังไงถึงจะถูกแต่พอทำเองแล้วดูไม่ได้ค่ะ :)
นอกจากนี้อยากทราบอะไรไปฝากคำถามไว้ที่ webboard ซึ่งจะเปิดให้บริการเร็วๆนี้
*** อันนี้เป็นอุปกรณ์และคำแนะนำสำหรับมือใหม่นะคะ ถ้าใครที่เล่นมานานอ่านแล้วอาจจะขัดใจ แต่แค่นี้เหมาะสมแล้วสำหรับมือใหม่ เลยเขียนค่ะ มือใหม่ถ้าเทพเมื่อไหร่อุปกรณ์จะมีมากเช่น Air Brush และวิธีใช้จะซับซ้อนกว่านี้มาก ***

Copyright by play2anime.com
Engine by MAKEWEBEASY